Vai trò của Ủy ban Chứng khoán Mỹ ở trong chương trình EB-5

tạo ra một thị trường lành mạnh và cuối cùng là tăng niềm tin cho nhà đầu tư.
sao_paulo_stock_exchange-201608111024
Chương trình nhập cư Mỹ thông qua diện đầu tư đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhận biết được vấn đề trên, chính phủ Mỹ đã ban hành nhiều luật lệ nghiêm ngặt nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những luật lệ này được quản lý bởi Ủy ban Chứng Khoán Mỹ (SEC) – một cơ quan chuyên điều tiết thị trường, bảo vệ nhà đầu tư khỏi gian lận, đảm bảo thị trường công bằng, có hệ thống và hiệu quả.

Trong thời điểm hiện tại, là con đường lấy thẻ xanh duy nhất cho phép cá nhân có thể tự bảo lãnh họ và các thành viên gia đình. Bên cạnh đó, EB-5 còn có những lợi thế vượt trội khác, điển hình:

Không yêu cầu doanh nghiệp hoặc gia đình bảo lãnh.
Cho phép nhà đầu tư sinh sống ở bất cứ nơi nào tại Mỹ (không nhất thiết tại khu vực đầu tư EB-5).
Cho phép tự do ra vào nước Mỹ như một thường trú nhân.
Cho phép làm việc tại Mỹ.
Cho phép con em theo học đại học với những ưu đãi như công dân Mỹ.

Vì những ưu điểm kể trên, ngày càng có nhiều nhà đầu tư chọn EB-5 để nhập cư vào Mỹ nhằm nâng cao chất lượng sống và tạo điều kiện giáo dục tốt nhất cho con cái. Trước tình hình đó, vai trò của SEC trở nên đặc biệt quan trọng bởi hầu hết các khoản đầu tư EB-5 đều thuộc lĩnh vực chứng khoán.

Nhà đầu tư phải hiểu rằng, thế giới chứng khoán rất hấp dẫn và hiệu quả song cũng vô cùng phức tạp. Không giống ngân hàng, tiền đầu tư được bảo đảm bởi chính phủ liên bang, nguồn vốn đổ vào chứng khoán hoàn toàn có thể bị mất giá trị. Trên thực tế, các điều khoản của chương trình EB-5 cũng không cho phép các Trung tâm vùng bảo đảm tiền vốn của nhà đầu tư. Do đó, cách tốt nhất để tự bảo vệ là các nhà đầu tư phải nghiên cứu và thẩm định kĩ càng nhằm tìm ra những dự án được phát triển bởi Chủ đầu tư và Vùng chỉ định có lịch sử hoạt động lâu dài và uy tín. Bản thân SEC, trong những năm gần đây, cũng tập trung vào EB-5 và các điều khoản nhằm hỗ trợ tối đa nhà đầu tư thuộc diện này.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nên biết rằng, luật pháp cũng như các quy tắc chi phối ngành công nghiệp chứng khoán ở Mỹ xuất phát từ một khái niệm đơn giản và dễ hiểu: tất cả các nhà đầu tư, cho dù là tổ chức lớn hoặc các cá nhân, đều có quyền truy cập thông tin cơ bản về khoản đầu tư trước khi mua nó. Để làm được điều này, các Trung tâm vùng cần chuẩn bị một Biên bản ghi nhớ (PPM), hoặc văn bản tương tự. Trong đó, các điều khoản và rủi ro liên quan đến dự án phải được trình bày cụ thể. SEC tin rằng, thông qua việc công bố các rủi ro, đưa ra thông tin toàn diện và chính xác, các nhà đầu tư có thể cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn. Mục đích cao nhất của cách làm này là nhằm tạo điều kiện cho một thị trường vốn hoạt động hiệu quả, minh bạch, đồng thời tạo điều kiện cho sự hình thành vốn.

Để giữ vững mục tiêu đã đề ra, SEC liên tục làm việc với những nhà đầu tư lớn, lắng nghe mối quan tâm và học hỏi từ trải nghiệm của họ. Nhờ vậy, khi nhận được khiếu nại từ các nhà đầu tư không được hoàn vốn, không được cung cấp thông tin về tình trạng khoản đầu tư hoặc nghi ngờ gian lận, SEC có thể tiến hành một cuộc điều tra. Thường cuộc điều tra sẽ liên quan đến công tác giám sát việc tham gia chính trong , bao gồm các giao dịch chứng khoán, môi giới chứng khoán và các đại lý, tư vấn đầu tư cùng các quỹ hỗ trợ.

SEC quan tâm chủ yếu tới việc duy trì các điều khoản công bằng và chống gian lận. Trong trường hợp SEC phát hiện gian lận hoặc ý định gian lận, họ thường đóng băng tài sản của doanh nghiệp để có thể trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Hành động này có thể dẫn tới những hệ lụy về hồ sơ di trú. Thế nhưng, SEC thường sẽ chỉ định một bộ tiếp nhận làm việc với các nhà đầu tư để tiếp tục hoàn thành dự án, bảo toàn vốn và nếu có thể, hoàn lại vốn cho nhà đầu tư.

Tổng quan, EB-5 là một ngành công nghiệp phát triển và đang nóng lên trong thời gian gần đây. SEC đã xem xét lại chương trình và đặt ưu tiên hàng đầu là bảo vệ các nhà đầu tư và điều tiết doanh nghiệp tham gia EB-5. Điều này sẽ ngăn chặn gian lận trong tương lai, tạo ra một thị trường lành mạnh và cuối cùng là tăng niềm tin cho nhà đầu tư.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *