Tìm hiểu về hệ thống thuế của Úc

Đương nhiên trước đó, một số vấn đề liên quan đến (PSI) cũng cần phải được giải quyết.

Sydney Opera House and skyline

Sydney Opera House and skyline

Úc là một trong những quốc gia đánh thuế cao nhất trên thế giới. Việc hiểu biết về hệ thống thuế của nước này trước khi định cư là rất quan trọng. Bằng việc áp dụng một vài cách thức dưới đây, bạn có thể tiết kiệm cho mình vài nghìn đô tiền thuế.

Đối với người định cư

Nếu là một thường trú nhân Úc hoặc đã sinh sống 6 tháng liên tiếp tại đây, bạn sẽ bị đánh thuế trên tất cả thu nhập ở Úc cũng như toàn thế giới (nếu có). Điều này có nghĩa, nếu bạn nhập cư vào Úc mà vẫn có tài khoản ngân hàng ở Anh thì thu nhập tại Anh cũng sẽ bị Úc đánh thuế.

Mã số thuế cá nhân

Khi đến Úc, bạn sẽ được yêu cầu xin mã số thuế cá nhân. Việc này có thể thực hiện dễ dàng thông qua trang web của cơ quan thuế. Mã số này giúp bạn mở tài khoản ngân hàng, đi làm và lưu hồ sơ thuế thu nhập. Với những người mới đến Úc, đây là việc cần ưu tiên làm ngay, vì phải mất ít nhất 2 đến 3 tuần sau khi nộp đơn thì mã số thuế mới được cấp. Nếu bị trì hoãn, nó sẽ ảnh hưởng đến việc mở tài khoản ngân hàng và xin việc làm của bạn.

Thuế hàng hóa và dịch vụ

Mức thuế hàng hóa và dịch vụ hiện nay là 10%. Đây là một loại thuế hỗn hợp. Nếu bạn mở một doanh nghiệp và có tổng doanh thu hơn 50.000 AUD/năm, bạn phải đăng kí đóng thuế hàng hóa và dịch vụ.

Mức thuế

Hệ thống thuế của Úc được tổ chức theo cấu trúc phân tầng, nghĩa là thu nhập càng cao thì mức thuế càng lớn. Nếu thu nhập của bạn dưới 6000 AUD, bạn không phải đóng thuế. Mức thuế cao nhất là 47%, được áp dụng cho những cá nhân có thu nhập trên 62.500 AUD. Mức thuế này chưa bao gồm khấu trừ thu nhập cho Medicare là 1,5%. Khoản thu này là bắt buộc và phải đóng cùng thời điểm với thuế thu nhập.

Nếu thu nhập cá nhân của bạn nhiều hơn 50.000 AUD hoặc thu nhập của hai vợ chồng nhiều hơn 100.000 AUD và chưa có bảo hiểm y tế tư nhân, bạn sẽ được yêu cầu đóng thêm phí Medicare tương đương 1% mức thu nhập chịu thuế. Khi đến Úc, bạn cũng nên xem xét việc mua bảo hiểm tư vì thông thường phí Medicare ít nhất cũng bằng ½ phí thường niên của bảo hiểm tư. Như vậy, chỉ cần trả thêm 1 khoản tương đương Medicare là bạn đã có bảo hiểm tư cho mình.

Cấu trúc tiết kiệm thuế

Bạn có thể tiết kiệm hàng nghìn đô tiền thuế nếu chọn một cấu trúc kinh doanh hợp lý khi khởi nghiệp tại Úc. Những mô hình phổ biến là hộ kinh doanh cá thể, công ty, quỹ đầu tư, doanh nghiệp hợp danh. Mỗi loại hình này có ưu, nhược điểm riêng nhưng đều có thể tiết kiệm thuế trong khoảng thời gian dài hạn.

Hiện nay, thuế doanh nghiệp tại Úc đang nằm trong khoảng 30%. Vì vậy, có thể thấy việc vận hành một công ty và đóng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tiết kiệm một khoản không nhỏ so với việc đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức 47%. Đương nhiên trước đó, một số vấn đề liên quan đến thuế thu nhập dịch vụ cá nhân (PSI) cũng cần phải được giải quyết.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *