Khái niệm về thường trú nhân Canada

Khi không muốn tiếp tục làm Canada nữa, bạn có thể nộp đơn xin tự nguyện từ bỏ tư cách . Tuy nhiên, bạn có thể không được cho đến khi nhận được giấy thông hành hoặc bằng cách tự nguyện từ bỏ tư cách .
thuong-tru-nhan-canada_immgroup
Thường trú nhân là công dân từ những quốc gia khác nhập cư đến Canada. Nếu đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định, họ sẽ được chính phủ công nhận tư cách thường trú nhân (không phải là công dân Canada).

Những người chỉ sinh sống tạm thời tại Canada, chẳng hạn du học sinh hay người lao động nước ngoài đến Canada làm việc không được xem là thường trú nhân. Riêng người tị nạn từ nước ngoài đến định cư tại Canada có thể trở thành thường trú nhân thông qua “Chương trình Hỗ trợ người tị nạn” của chính phủ hoặc “Chương trình bảo trợ tị nạn tư nhân”. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, những người nộp đơn xin tị nạn tại Canada vẫn chưa được công nhận là thường trú nhân. Để có được tư cách này, đơn xin tị nạn của người đó phải được Ủy ban Nhập cư tị nạn Canada xét duyệt. Sau đó họ phải tiếp tục nộp đơn xin cấp quyền thường trú và chờ chính phủ xét duyệt.

Thẻ thường trú nhân (thẻ PR)

Nếu xuất cảnh khỏi Canada thì thẻ thường trú nhân chính là minh chứng cho việc bạn đang là thường trú nhân của Canada và cũng là điều kiện bắt buộc để được phép tái nhập cảnh Canada thông qua các phương tiện thương mại như máy bay, tàu thuyền, xe lửa hay xe buýt.

Quyền hạn của thường trú nhân

Với tư cách là cư dân thường trú tại Canada, bạn sẽ được quyền:

Hưởng gần như mọi phúc lợi xã hội tương tự công dân Canada, bao gồm các chính sách chăm sóc y tế, giáo dục.
Tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Canada.
Xin quốc tịch Canada.
Được luật pháp Canada và Hiến chương về quyền và tự do Canada bảo vệ.

Tất nhiên, đi kèm với các quyền lợi trên là nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ cũng như tuân thủ luật pháp cấp liên bang, tỉnh bang và thành phố của Canada.

Hạn chế của thường trú nhân

Thường trú nhân không được quyền:

Bầu cử hay điều hành quản lý văn phòng chính phủ.
Làm những công việc liên quan đến thông tin an ninh cấp cao.

Thời gian sinh sống tại Canada

Là thường trú nhân, bạn vẫn được quyền sinh sống tại nước khác nhưng phải đảm bảo thời gian cư trú tối thiểu tại Canada là 2 năm trong mỗi giai đoạn 5 năm. Nếu không thể đáp ứng thời gian cư trú tối thiểu trên, bạn có thể bị mất tư cách thường trú nhân. Để biết thêm thông tin về thời gian yêu cầu sinh sống tại Canada, vui lòng truy cập Phụ lục A: Nghĩa vụ Cư trú của hồ sơ thẻ PR.

Mất tư cách thường trú nhân

Quyền thường trú sẽ không tự nhiên bị mất trừ khi có quyết định chính thức, ngay cả trong trường hợp bạn sinh sống ngoài Canada quá lâu và không đáp ứng được thời gian cư trú tối thiểu.

Bạn sẽ mất tư cách thường trú nhân khi:

Bị quan tòa di trú xác định không còn là thường trú nhân nữa sau một quá trình điều tra rõ ràng.
Bị nhân viên thị thực xác định không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy thông hành thường trú nhân hay giấy thông hành tạm trú nhân.

Nguyên nhân của các trường hợp nêu trên thường là:

Không cư trú tại Canada đủ thời hạn 2 năm trong vòng 5 năm.
Bị kết án phạm tội nghiêm trọng và buộc phải rời khỏi Canada.
Bạn đã trở thành công dân Canada.

Tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân

Khi không muốn tiếp tục làm nữa, bạn có thể nộp đơn xin tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân. Tuy nhiên, bạn có thể không được nhập cảnh Canada cho đến khi nhận được giấy thông hành thường trú nhân hoặc bằng cách tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *