Tổng quan về hệ thống giáo dục của Ireland

không ngừng đầu tư vào cơ sở vật chất, đồng thời có nhiều chính sách ưu đãi đối với và trẻ em đến từ các gia đình thường trú nhân.
truong-hoc-giao-duc-ireland-201606020254
Hệ thống giáo dục cũng như chất lượng của việc dạy và học được xem là cốt lõi cho sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa . Việc phát triển hệ thống giáo dục không chỉ là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ mà còn nhận được sự ủng hộ, đóng góp từ xã hội nói chung. Không ngạc nhiên khi kết quả học tập của học sinh luôn nằm top đầu trong các cuộc đánh giá chất lượng giáo dục, tiêu biểu như chương trình PISA do các quốc gia thuộc khối OECD tổ chức. Hệ thống này đánh giá dựa trên năng lực xử lý của học sinh và chất lượng giáo dục hiện hành.

Là một trong những nền giáo dục có chất lượng đảm bảo nhất châu Âu, phần lớn các trường công lập ở Ireland đều được chính phủ tài trợ học phí. Mọi trẻ em ở Ireland trong độ tuổi từ 6 đến 16 tuổi đều phải đến trường. gồm các cấp bậc chính như Tiểu học, Trung học, Phổ thông và Đại học/Cao đẳng.

Trường học tại Ireland

Mặc dù bậc Tiểu học bắt đầu khi trẻ 6 tuổi nhưng phần lớn trẻ em Ireland đã đi học mẫu giáo trong giai đoạn 4-5 tuổi. Hiện có khoảng 440.000 trẻ em Ireland đang theo học ở bậc học này trên toàn quốc. Bậc tiểu học thường kéo dài 8 năm, bao gồm các giai đoạn: lớp Chồi (bắt đầu khi lên trẻ lên 4), lớp Mầm và lớp Lớn. Học sinh có thể chọn học tại các trường công hoặc trường tư. Chính phủ sẽ chu cấp phần lớn chi phí cho các trường tiểu học công lập. Bên cạnh đó, cộng đồng địa phương cũng đóng góp một phần vào việc duy trì các trường học này. Chương trình học ở bậc tiểu học rất đầy đủ, nhằm đảm bảo phát triển toàn diện cho trẻ về mặt kiến thức và thể chất, bao gồm các bộ môn như Ngôn ngữ (tiếng Anh – tiếng Ireland), Toán, các bộ môn Xã hội – Môi trường – Khoa học, các môn Nghệ thuật, Nhạc kịch, Thể dục nói chung.

Học sinh sẽ chuyển tiếp lên bậc trung học khi đủ 11 tuổi. Hệ thống trường trung học ở Ireland bao gồm các trường công lập, tư thục, trường nghề và trường cộng đồng. Mặc dù các trường Trung học được các đơn vị chủ quản khác nhau quản lý và có cấu trúc khác nhau nhưng điểm chung giữa chúng là đều được chính quyền trợ cấp phần lớn kinh phí. Chương trình học sẽ do mỗi Bang đề ra và cùng tham gia kỳ thi chung của Bang tổ chức.

Bậc Trung học bao gồm 3 năm trung học Ban đầu (bậc Junior Cycle, bắt đầu ở tuổi 12), sau đó là 2-3 năm Trung học Tiếp nối (bậc Senior Cycle, theo học trong độ tuổi 15 – 18). Xen giữa hai bậc học này là Năm Chuyển tiếp (Transition Year): trong suốt năm học này, học sinh không phải tham gia các kỳ thi chính thức và có thể được trải nghiệm môi trường bên ngoài trường học, bao gồm cả việc đi làm.

Sau bậc Trung học tiếp nối (Senior Cycle), học sinh có thể chọn một trong 3 chương trình học để đủ điều kiện tham gia dự kỳ thi Tốt nghiệp toàn Bang, bao gồm Chương trình Phổ thông Truyền thống, Chương trình Dạy nghề Phổ thông và Chương trình Phổ thông Rút ngắn. Các chương trình này đều kéo dài trong 2 năm và đều có chương trình học đa dạng, nhằm chuẩn bị tốt cho bậc Đại học sau này. Học sinh sẽ tùy chọn học chương trình nào phụ thuộc vào khả năng và định hướng của mình. Thực tế, phần lớn học sinh đều theo học chương trình Phổ thông Truyền thống.

Hệ thống giáo dục đại học ở Ireland bao gồm 7 trường đại học, 14 học viện công nghệ, bao gồm cả Viện Công nghệ Dublin và 7 trường cao đẳng. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều trung tâm mở các khóa đào tạo trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế, kinh doanh, phát triển nông nghiệp, âm nhạc và luật. Phần lớn trường đại học được nhà nước hỗ trợ về kinh phí. Hàng năm, Chính phủ Ireland đầu tư hơn 782 triệu đô vào lĩnh vực nghiên cứu, chỉ tính riêng ở bậc đại học hoặc cao đẳng trong nước. Các trường đại học ở Ireland tuy không nhiều về mặt số lượng nhưng luôn nằm trong top 1% các trường đại học đứng đầu về lĩnh vực nghiên cứu (19 lĩnh vực, bao gồm các ngành như nghiên cứu tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn) trên thế giới. Tính đến nay, có khoảng 32.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại khắp các trường đại học, cao đẳng tại Ireland, tăng khoảng 9% so với năm 2012.

Những năm gần đây, nền giáo dục Ireland đang chứng tỏ có sức hấp dẫn không thua kém các nước bạn như Anh, Đức, Phần Lan hay Mỹ với chất lượng đào tạo ngày càng cải tiến, không ngừng đầu tư vào cơ sở vật chất, đồng thời có nhiều chính sách ưu đãi đối với sinh viên quốc tế và trẻ em đến từ các gia đình thường trú nhân.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *